ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN 2021: XU HƯỚNG DÀI HẠN LÊN NGÔI

 ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN 2021: XU HƯỚNG DÀI HẠN LÊN NGÔI

Dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, thị trường bất động sản năm 2021 vẫn còn nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cần có sự cẩn trọng và xác định đầu tư lâu dài…


“Lướt sóng” không còn thịnh, đầu tư dài hạn lên ngôi

 

Nếu ở giai đoạn trước đây, nhiều người có xu hướng tham gia đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông và mục đích “lướt sóng”, thì ở thời điểm hiện tại sự thận trọng mới là yếu tố được đề cao số 1 trong đầu tư vào lĩnh vực vốn nhạy cảm này. Một số đơn vị môi giới bất động sản chung nhận định, hiện khoảng 1/3 số lượng nhà đầu tư không còn bị hút vào việc đầu cơ lướt sóng. 

 

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản trong 2 năm trở lại đây cũng cho thấy sự lựa chọn, sàng lọc rất lớn. Các dự án phải có đầy đủ pháp lý, đồng thời chủ đầu tư phải có cam kết mạnh vào giá trị thực sản phẩm. Những dự án chạy theo trào lưu, nhu cầu ngắn hạn đang dần bị thế chỗ bởi các dự án đầu tư lâu dài về cả quy mô lẫn chất lượng cũng như đáp ứng đúng nhu cầu thực tế. 

 

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills, nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021 vẫn ổn định và là cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, nhà đầu tư không nên nuôi kỳ vọng sinh lời cao trong ngắn hạn mà cần xác định mục tiêu đầu tư dài hạn để đảm bảo an toàn.  

 

Đầu tư lâu dài: chọn giá trị thực

 

Thực tế cho thấy, người mua ở thật với tầm tài chính khiêm tốn thường chấp nhận di chuyển quãng đường xa để có được chốn an cư. Nhắm vào nhu cầu này, một lượng lớn nhà đầu tư đã đổ tiền nhàn rỗi vào các khu vực vùng ven để chờ đón điểm rơi của thị trường. Và đa số họ đầu tư trong trung hạn hoặc dài hạn.

 

Cùng với đó, làn sóng đầu tư bất động sản tại thị trường tỉnh cũng đang chiếm ưu thế do lợi thế về quỹ đất, giá thành, nguồn hàng đa dạng. Nhất là trong bối cảnh giá đất tại các thành phố trung tâm ngày càng tăng cao. Nhà đầu tư dài hạn có xu hướng dịch chuyển đến những nơi giàu tiềm năng phát triển với mức giá bất động sản còn thấp, chưa bị “làm giá”. Đấy cũng là lý do mà các tỉnh tại Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk... tuy không được đánh giá là thị trường quá “hot” song lại có hấp lực đáng kể đối với giới đầu tư địa ốc. 

 

Minh chứng rõ nét trong thời gian gần đây, nhiều tập đoàn tên tuổi như Vingroup, FLC, T&T Group, Him Lam, Văn Phú, Ecopark, Tân Hoàng Minh... đã chọn Tây Nguyên làm điểm dừng chân để phát triển các dự án về dân cư đô thị, thương mại và du lịch nghỉ dưỡng. Theo dấu chân các “ông lớn”, lượng khách hàng đổ về các tỉnh Tây Nguyên cũng đa dạng hơn. Bên cạnh cư dân địa phương, các dự án nơi đây còn thu hút nhiều dòng tiền từ hai đầu đất nước và đặc biệt là từ miền Trung.

 

Tại Đăk Lăk, dù chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo khảo sát từ các sàn bất động sản trong năm 2020 cho thấy, những dự án được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ đang dẫn dắt thị trường TP. Buôn Ma Thuột với tỷ lệ hấp thụ đạt từ 70 - 80%. Đơn cử gần đây nhất, dự án Thành phố Cà phê do tập đoàn Trung Nguyên Legend đầu tư ngay sau khi ra mắt đã đạt tỷ lệ hấp thụ đến 99% - tương đương với hơn 130 sản phẩm nhà liền kề và nhà phố thương mại được chốt bán thành công trong buổi mở bán.

 

Hay như quan sát thị trường bất động sản tại Gia Lai, Kon Tum trong 1 - 2 năm qua cũng cho thấy dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Không chỉ với phân khúc đất nền, nhà phố ở khu vực trung tâm thành phố mà tại các huyện như Mang Yang (Gia Lai), Đăk Hà (Kon Tum) cũng dần hình thành thị trường.


Giới phân tích nhận xét, sự biến đổi về chất của vùng đất Tây Nguyên đang thể hiện rõ rệt qua 2 yếu tố. Thứ nhất, sự tham gia của các “ông lớn” với những dự án bất động sản được đầu tư bài bản dựa trên quy hoạch có tầm nhìn rộng đang tạo ra diện mạo mới cho phố núi. Thứ hai, nhu cầu thụ hưởng bất động sản của người dân Tây Nguyên ngày càng gia tăng. Các tỉnh như Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum… đều đang trên đà phát triển với chỉ số tăng trưởng kinh tế ổn định, tỷ lệ đô thị hóa cao. Khi mức sống và nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày một tăng lên - họ có xu hướng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để sở hữu chốn an cư trọn vẹn đúng nghĩa. Điều này đã góp phần củng cố giá trị thực của các dự án bất động sản tại Tây Nguyên, cũng như cho thấy dấu hiệu của một thị trường bền vững và phát triển.

1 nhận xét:
Write nhận xét
  1. 1xbet korean online sportsbook review - legalbet.co.kr
    1xbet korean online sportsbook review. ✓ Bonus, Welcome Bonus, Betting & หารายได้เสริม Bonuses, Mobile, Live Betting 바카라1xbet korean Full Guide.

    Trả lờiXóa