8 Sai Lầm Đắt Giá Mà Nhà Đầu Tư Cần Tránh

          Đầu tư như thế nào thật khôn khéo là vấn đề lớn đầu tiên bạn cần tìm hiểu trước khi muốn đầu tư vào ngành hàng cao cấp và tài chính cao như bất động sản. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khả năng và kinh nghiệm của bạn.

Đầu tư vào bất động sản cũng là 1 lựa chọn thông minh để tích lũy tài sản và gia tăng tài sản trong thời gian ngắn hạn hoặc dài. Tuy nhiên, ngoài những đặc điểm có thể làm “hoa mắt” nhà đầu tư của bất động sản mang lại thì nếu như phạm phải sai lầm sau đây thì các nhà đầu tư, các khách hàng sẽ phải trả giá đắt.1. Bán trong hoảng loạn 

Bán trong hoảng loạn là sai lầm hàng đầu trong đầu tư nhà đất. Khi bạn nhìn – nghe thấy những thông tin bất lợi về sự lao dốc của thị trường hoặc nền kinh tế bắt đầu chao đảo, thật khó để tránh việc đưa ra những quyết định tồi tệ trong khi lo sợ các sản phẩm đầu tư của mình sẽ mất giá thảm và tệ hơn là không bán được.

Nếu thiếu kiên nhẫn và tham khảo thông tin thị trường không chính xác thì bán ra sản phẩm trong lúc này chính là quyết định sai lầm lớn dễ dẫn đến tham họa thua lỗ hoặc bị dắt mũi.

Còn bạn đã tự tin vào khoản đầu tư của mình, tin tưởng vào định hướng phát triển mà nhà đầu tư đã chia sẻ và có lượng kiến thức chính xác khi đã tính toán kỹ thì hãy tạm “vứt” những lo lắng, nhiễu loạn thị trường đấy sang một bên để tránh những suy nghĩ sai lầm thôi thúc bạn bán ra.

2. Cố gắng bán đúng thời điểm

Nhìn bên ngoài thì mục tiêu đầu tư nhà đất là mua vào khi giá chạm đáy và bán ra ở mức đỉnh là 1 chiến lược hoàn hảo. Nhưng vấn đề ở đây là hầu hết mọi người không thể và chắc chắn không bao giờ dự báo chính xác khi nào giá nhà đất sẽ chạm đáy hay đạt đỉnh. Và kể cả bạn chỉ bỏ lỡ một vài cơ hội thì thiệt hại cũng không hề nhỏ.

Vì thực tế, cái gì mang đi bán rẻ cũng sẽ dễ có rủi ro rất lớn cho người mua. Cố gắng đoán đúng thời điểm chạm đấy hay đạt đỉnh là sai lầm thứ 2 dễ khiến nhà đầu tư đau đầu. Dẫu vậy lỗi này cũng dễ tránh bạn nên có kế hoạch rõ ràng về thời gian, vị trí, sản phẩm và độ uy tín của nhà phát triển sản phẩm đầu tư đấy.

3. Chưa xác định rõ nguồn tài chính đầu tư

“Có chí làm quan – có gan làm giàu” – rủi ro càng lớn thì tiềm năng lợi nhuận sẽ càng cao, không hiểu rõ mức độ chịu đựng rủi ro của bản thân là sai lầm mà nhiều nhà đầu tư “tập tễnh” dễ mắc phải.

Bạn sẽ phải tính toán cẩn thận mức độ rủi ro mà bản thân có thể chấp nhận và duy trì được trước khi quyết định sẽ rót bao nhiêu tiền vào sản phẩm bất động sản mà bản thân coi là “chân ái” – loại tài sản có mức độ rủi ro cao nhưng cũng mang đến cơ hội thu về mức lợi suất cao; nên lựa chọn đầu tư đất nền gần khu dân cư hoặc khu dân cư mới hơn là đầu tư nhà đất, dự án pháp lý không rõ ràng phải chờ đợi trong tương lai mịt mù.

Mức độ chấp nhận rủi ro là thứ nên thay đổi theo thời gian. Trước khi đầu tư vào bất động sản nói chung và các sản phẩm đất nền nói riêng hãy nghiên cứu vấn đề này thật kỹ và để nó dẫn dắt chiến lược đầu tư của bạn.

4. Đừng mơ mộng khi hiện thực chưa chắc

Xác định đúng và nhìn nhận thực tế sản phầm mình đầu tư, nên đưa ra những kỳ vọng và định hướng thực sự hợp lý về số tiền mà bạn sẽ kiếm được từ đầu tư mà sản phẩm bất động sản mang lại cho bạn. Nếu bạn mong muốn có được mức lợi suất 30%/năm bạn cần xác định tốt và phải bỏ ra nhiều công sức hơn rất nhiều so với mức chỉ 10%/năm.

Để tránh sai lầm này, hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ để đánh giá tiềm năng sản phẩm và độ uy tín của đơn vị phát triển sản phẩm bạn quan tâm.

5. Chấp nhận quá nhiều rủi ro để có lợi nhuận cao

Trong khi nhiều nhà đầu tư hiểu lầm về mức độ chịu đựng rủi ro của bản thân, cũng có rất nhiều người quá mạo hiểm và đánh liều với chính tài sản của họ. Nếu đầu tư vào những tài sản có độ rủi ro quá cao hoặc đổ quá nhiều tiền vào thị trường, bạn đứng trước nguy cơ lỗ lớn nếu có bất cứ điều gì xảy ra theo chiều ngược với dự đoán của bạn.

6. Bị cuốn theo con sóng lợi nhuận

Đây là trạng thái ngược với điều thứ 1 trong bài viết này, nếu vấp phải điều này thì sai lầm này sẽ phải trả bằng cái giá rất đắt.

Khi nhà đầu tư quá hào hứng vì dường như mọi sản phẩm nhà đất đầu tư đều tăng giá, giá sản phẩm bất động sản sẽ tăng liên tục mà không có giai đoạn điều chỉnh. Bạn có thể dễ dàng mắc vào bong bóng và bạn đang ở đỉnh sóng của thị trường cực kỳ nguy hiểm vì có thể bất chợt sẽ tụt dốc.

7. Bị cuốn theo “bão dư luận ảo”

Đúng! Nhìn nhận giá trị tương lai của sản phẩm bất động sản mà bạn muốn đầu tư là một điều chính xác. Nhưng đó còn chưa phải là điều hay để bạn “hốt bạc” vì nếu bạn không nghiên cứu cẩn thận xem thực chất những giá trị tương lai đó theo thời gian có đáng giá hay không?

Chỉ từ nhưng lời đồn thổi rằng sắp có khu công nghiệp, quy hoạch dự án, mở đường mới,… Nhưng vẫn chưa biết rõ được thông tin chính xác hay không? Nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đánh giá cao và sẵn sàng xuống tiền không chờ đợi dù vẫn còn chưa biết lợi nhuận hay kết quả của sản phẩm đó mang lại như thế nào?

8. Mất tiền oan vì không nắm rõ luật

Nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội, mất khối tiền không đáng chỉ vì không nắm bắt, tận dụng những ưu đãi thuế mà sản phẩm định hướng muốn đầu tư có thể có được. Vì thế hãy hiểu thật kỹ về nguồn gốc sản phẩm muốn đầu tư và nắm bắt ngay nếu đơn vị phát triển thông báo.

Trên đây là một số vấn đề, lý do dễ mắc phải khiến các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đau đầu khi mới bắt đầu. Và trong thực tế thị trường hiện nay, có khá nhiều sản phẩm cơ hội, đơn vị phát triển uy tín đáng để lưu ý.


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét